Cách mở rộng mạng WiFi trong nhà

Việc mở rộng khả năng phát sóng không dây WiFi trong nhà giúp cho các thiết bị truy cập internet WiFi dễ dàng hơn ,mức độ phủ sóng rộng hơn .

>>Cách cải thiện sóng WiFi tại nhà

Thông thường khi khách hàng đăng ký dịch vụ internet cáp quang hiện nay sẽ được nhà cung cấp dịch vụ triển khai 01 đường truyền cáp quang , trang bị miễn phí thiết bị Modem/Router WiFi quang .

Modem-WiFi

-Modem WiFi quang hiện nay sẽ có đôi chút khác biệt so với Modem WiFi ( router đồng ) do công nghệ tích hợp khác nhau . Modem WiFi quang có cổng hỗ trợ để nhận tín hiệu từ sợi cáp quang và biến đổi sang tín hiệu cáp đồng , được kết nối với các thiết bị qua cổng LAN , tương tự như vậy Router WiFi cáp quang chỉ hỗ trợ cổng kết nối tín hiệu đồng do đó việc sử dụng thay thế 2 thiết bị này là điều không thể.Tuy nhiên có thể tận dụng một trong những thiết bị Modem WiFi đã cũ của cáp đồng hay access point khác để mở rộng Wifi thì đây lại là một ý tưởng tối ưu .

Vậy mở rộng tầm phủ WiFi trong nhà thì sẽ như thế nào :

-Cơ bản sóng WiFi có bước sóng ngắn , có khả năng đâm xuyên tốt tuy nhiên vẫn bị hạn chế khi đặt thiết bị trong các nhà tầng hiện nay bởi các lý do như sau :

  1. Nhiều vật dụng khiến cản trở sóng WiFi
  2. Tường dày , nhiều lớp bê tông khiến WiFi chỉ phát trong phạm phi phòng nhất định.
  3. WiFi có sóng ngang (phát tỏa ra hai bên ) nên đối với các tầng ( lầu ) trên dưới vị trí đặt thiết bị Router là không được tốt
  4. Ít vị trí thích hợp đặt để tối ưu modem WiFi

-Vậy để tăng mức độ phủ sóng WiFi trước tiên chúng ta sẽ kiểm tra vị trí đặt Modem / Router sao cho thích hợp ( đối với một số nhà tầng , lầu hiện này thì việc phổ biến đặt Modem WiFi sẽ ở các ” chiếu nghỉ ” ngay tại cầu thang.

-Ngoài việc tối ưu đặt Modem WiFi , chúng ta cũng có thể tận dụng lại các Modem WiFi cũ hoặc mua thêm 01 thiết bị Modem WiFi mới để mở rộng lên các tầng hay các phòng trong nhà .

Vậy làm thế nào để mở rộng WiFi bằng cách thêm thiết bị khi tôi chưa từng làm việc này bao giờ?

-Thông thường nhà cung cấp sẽ cung cấp cho khách hàng 01 Modem/ Router đồng hoặc quang tuy nhiên Router này thường sẽ có từ 2 – 6 cổng LAN kết nối ra bên ngoài.Để mở rộng thêm WiFi bằng cách thêm thiết bị thì khách hàng chỉ cần nối từ cổng LAN Router nhà cung cấp -> modem WiFi thứ 2 ( mua hay tận dụng WiFi cũ )

-Để kết nối giữa hai thiết bị này thì chúng ta cần phải sử dụng bằng cáp chuyên dụng ( cáp xoắn đôi , thường có màu trắng hoặc màu xanh ) được bấm theo 02 chuẩn A hoặc chuẩn B

day mang LAN

Tham khảo các chuẩn mạng LAN

bam-cap-mang-chuan-t568a-t568b

Các đầu dây này sẽ được bấm bằng kìm chuyên dụng :

Kim-bam-mang-LAN

Sau khi bấm xong 2 đầu ( hoặc cũng có thể mua sẵn các đoạn dây đã được bấm sẵn có bán tại các cửa hàng máy tính ) cắm vào các cổng LAN đằng sau Modem

wifi-2016-mat-sau

Lưu ý :

-Đối với Modem WiFi khi được nối ra từ Modem WiFi nhà cung cấp ( modem chính ) thì cần lưu ý ” disable ” DHCP của Modem/Router đó -> chỉ để Modem chính cấp phát ip cho các thiết bị sử dụng mạng WiFi như : Smart Phone , Table , Desktop hay Laptop …

Tham khảo :

Cài đặt và cấu hình Modem WiFi TP- Link TL-WR741ND

Hướng dẫn cài đặt , cấu hình Modem/Router WiFi CIG G-97D2

Tham khảo các gói cước internet cáp quang Fpt có trang bị Modem Wifi tốc độ cao tại đây : internet cáp quang Fpt

, , ,

No comments yet.

Trả lời

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ Phần Viễn Thông FPT - Giấy phép số : 267/GP-TTĐT

Cáp quang FPT