Tìm hiểu về sóng WiFi

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sóng WiFi hay cách tối ưu tốt nhất thông qua các câu hỏi phổ biến nhé

mo-hinh-wi-fi

1. Thay đổi vị trí đặt router sẽ tác động đến độ mạnh của sóng Wi-Fi?

Trả lời : đúng, bởi vì

Người dùng thường có thói quen đặt router trên bàn máy tính, góc phòng, gần ổ cắm điện – nơi gắn cùng lúc nhiều thiết bị điện tử khác nhau… Sóng Wi-Fi sẽ yếu hơn khi gặp nhiều vật cản và các bức tường dày. Hơn thế, khi đặt bộ phát ở nơi có nhiều thiết bị điện tử gần nhau sẽ sinh ra một trường điện từ gây cản trở đối với sóng Wi-Fi. Do đó, bạn cần để ý vị trí đặt Wi-Fi Router để phát huy hết sức mạnh của nó, như chỗ thông thoáng, trên kệ cao, tránh góc phòng.

2. Nhiều ăng-ten hơn luôn đồng nghĩa tốc độ nhanh hơn ?

Trả lời :Sai , bởi vì

Không ít người cho rằng router có nhiều ăng-ten hơn thì tốc độ sẽ cao hơn, nhưng đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến. Ăng-ten trên thiết bị không hề được thiết kế giống nhau và nhiều nhà sản xuất còn đặt ẩn chúng ở bên trong. Do đó, số lượng ăng-ten không phải yếu tố quyết định tốc độ, mà phụ thuộc vào thiết kế, độ khuếch đại, vị trí đặt cũng như chất lượng router.

3. Ẩn tên mạng Wi-Fi (SSID) giúp bảo mật, tránh bị tấn công?

Trả lời : sai , bởi vì

Mỗi router có một tên riêng gọi là SSID (Service Set Identifier). Ở trạng thái mặc định, router sẽ hiển thị SSID để thông báo cho các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi biết đến sự tồn tại của mình. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần ẩn SSID là sẽ được an toàn. Tuy nhiên, quan điểm này chưa chính xác vì máy tính chạy Windows 7 hoặc đời cao hơn vẫn có thể dò ra nếu nó đang nằm trong phạm vi phát sóng của router. Thậm chí, một số ý kiến cho rằng các mạng ẩn SSID sẽ càng gây tò mò, tạo suy nghĩ rằng bên trọng mạng này hẳn đang chứa các dữ liệu nhạy cảm

4. Chuẩn bảo mật WPA/WPA2 tốt hơn chuẩn WEP ?

Trả lời : đúng , bởi vì

Wired Equivalent Privacy (WEP) được đánh giá là chuẩn bảo mật tốt nhất ở giai đoạn Wi-Fi mới ra đời. Nhưng hiện nay, mã hoã WEP có thể bị bẻ khoá chỉ trong vài phút. Do đó, đã đến lúc dừng chuẩn cũ kỹ này để chuyển sang WPA/WP2, có tính bảo mật tốt hơn, tránh tình trạng “dùng chùa”.

5. Càng ít thiết bị truy cập, chất lượng Wi-Fi sẽ tốt hơn ?

Trả lời : đúng , bởi vì

Càng ít số lượng thiết bị truy cập vào mạng Wi-Fi, chất lượng trên mỗi máy chắc chắn tốt hơn nhiều. Người dùng nên lập danh sách các thiết bị được truy cập thông qua địa chỉ MAC để quản lý tốt hơn. Tuy nhiên, cách thức này chỉ nên thực hiện khi có sự hiểu biết nhất định và ít có sự thay đổi với thiết bị sử dụng trong nhà.

6. Giới hạn phạm vi phủ sóng của thiết bị phát Wi-Fi để tránh bị tấn công?

Trả lời : sai , bởi vì

Có một số người cho rằng hạn chế tầm phủ sóng của thiết bị phát Wi-Fi sẽ giúp tránh bị phát hiện hoặc xâm nhập. Thực chất, quan niệm này cũng giống như việc giấu SSID, chỉ có thể qua mặt được những kẻ nghiệp dư. Còn một khi đã muốn tấn công, các thiết bị ăng-ten thu sóng tự chế sẽ dễ dàng vượt qua rào cản “tín hiệu yếu, phạm vi nhỏ” này.

, ,

Comments are closed.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ Phần Viễn Thông FPT - Giấy phép số : 267/GP-TTĐT

Cáp quang FPT